fbpx

RỐI LOẠN ĐƯỜNG TIẾT NIỆU – NỖI LO LẮNG CỦA HẦU HẾT CÁC CHỦ MÈO

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ BẤT THƯỜNG Ở PHÂN VẬT NUÔI
8 Tháng Bảy, 2019
Vì sao nên lựa chọn NutriSource®?
8 Tháng Bảy, 2019
RỐI LOẠN ĐƯỜNG TIẾT NIỆU – NỖI LO LẮNG CỦA HẦU HẾT CÁC CHỦ MÈO
 
Theo góc nhìn từ một nhà dinh dưỡng học Tiến sĩ Ron Rompala: Thời gian gần đây, vấn đề đường tiết niệu hiện đang là mối lo ngại của các chủ mèo. Mặc dù rất được quan tâm nhưng không phải người nuôi mèo nào cũng nhìn nhận được vấn đề đang xảy ra với chú mèo của mình. Không dễ dàng để xác định nguồn gốc của vấn đề bởi có một số yếu tố tham gia vào và gây trở ngại cho việc chuẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh. Chủ mèo cần quan sát các chú mèo thường xuyên, đặc biệt khi mèo có một số vấn đề đường tiết niệu như:
 
– Thường xuyên đi tiểu và sử dụng khay vệ sinh (litter box)
– Có các vết máu đọng lại trên khay vệ sinh
– Mèo căng thẳng khi đi tiểu
– Mèo hay liếm bộ phận sinh dục
– Mèo rên rỉ đau đớn
 
Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh tình có thể chuyển biến nghiêm trọng – mèo phát sốt, lơ đãng và thậm chí là tử vong.
 
Khả năng nhiễm bệnh của mèo cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:
 
– Mèo đực có khả năng bị bệnh cao hơn mèo cái.
– Mèo có tuổi thọ càng cao càng dễ bị bệnh.
– Mèo bị béo phì và thừa cân dễ bị bệnh này hơn.
– Di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh.
– Mèo thường xuyên bị stress cũng dễ mắc bệnh hơn.
 
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra được sự liên quan giữa dinh dưỡng và tỷ lệ mắc bệnh đường tiết niệu. Đặc biệt, nhiều người tin rằng hàm lượng khoáng chất có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về đường tiết niệu. Điều này chỉ đúng một phần vì chỉ có một số khoáng chất nhất định là nguyên nhân cho việc hình thành các chất có thể làm tắt nghẽn đường tiểu. Ví dụ như thức ăn có hàm lượng magie, canxi, phốt pho cao sẽ có xu hướng dẫn đến việc mèo bị hình thành sỏi trong đường tiểu. May mắn là hầu hết các loại thức ăn cho mèo đều có hàm lượng các chất đó tương đối thấp. 
 
Có thể thấy, những con mèo có sức khỏe tốt sẽ không bị mắc chứng đường tiết niệu, mà sức khỏe tốt đương nhiên chính là kết quả của chế độ dinh dưỡng tốt. Đối những những con mèo dễ bị sỏi (stones), một loại thức ăn với hàm lượng magie (magnesium) thấp (1% hoặc ít hơn), được chế biến theo đúng công thức để giữ cho nước tiểu có tính axit và được nấu đúng cách sẽ có lợi trong việc giảm tỉ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên, dinh dưỡng tốt chỉ là một phần trong việc bảo vệ sức khỏe của mèo và ngăn ngừa các vấn đề về đường tiết niệu. Thêm vào đó, một khi mèo đã gặp vấn đề về đường tiết niệu sẽ dễ bị lại, trừ phi có những thay đổi trong việc cải thiện và hỗ trợ phòng ngừa.
 
Nên người nuôi mèo cần lưu ý các vấn đề sau để giảm thiểu nguy cơ khiến mèo gặp phải các vấn đề về đường tiết niệu:
 
– Luôn luôn để thức ăn cho mèo. Nếu không có sẵn thức ăn mọi lúc, thì nên cho ăn nhiều lần sẽ tốt hơn là ăn một lần. Nếu ăn lượng thức ăn lớn 1 bữa, mèo sẽ có nồng độ khoáng chất trong nước tiểu cao hơn, điều này sẽ dễ dẫn đến sự hình thành sỏi hơn những con mèo ăn nhiều bữa.
– Cho ăn thức ăn ẩm ướt. Nếu cho mèo ăn thức ăn khô (kibble) thì nên thêm nước để làm ẩm. Mèo là loài động vật không thích uống nước, đặc biệt là nước lọc, nên hãy tiếp thêm lượng nước bằng cách làm ẩm thức ăn của mèo.
– Để mèo thoải mái, tránh những môi trường sống căng thẳng, stress.
– Luôn giữ cho mèo có tình trạng cơ thể khỏe mạnh.
– Để khay vệ sinh (litter box) ở nơi thuận tiện để mèo có thể thoải mái sử dụng.
 
Petfamily.vn hy vọng chúng ta – mỗi một chủ nuôi mèo sẽ quan tâm đến những hành vi của các con để kịp thời phát hiện và chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thú cưng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
  • Sign up
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.
We do not share your personal details with anyone.