fbpx
Proteins
8 Tháng Bảy, 2019
Chào tất cả mọi người!
6 Tháng Tám, 2019

Thành phần dinh dưỡng hàng ngày không đủ chất, đường ruột hấp thu kém, môi trường sống thiếu ánh sáng, thiếu các vitamin (D, E, A,…) cần thiết là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thiếu canxi ở chó.

Đây là một căn bệnh khá phổ biến trên chó nhất là giai đoạn tăng trưởng về xương cơ và làm hao giảm khả năng tăng trọng nhanh. Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng vật nuôi nhưng không điều trị kịp thời sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Hiện tượng thiếu Canxi trên chó thường biểu hiện dưới hai dạng bệnh khác nhau:

inline_615_https://lh3.googleusercontent.com/5-9bRdUoxKC6Y_mR8esbFJWvSz6i41ohNJARCVWL70Vx0nwgORR3HEmviJ990HR7gyzWd_YddCvPJImAgPgFKtX9kx38of2oggsNhIe6AGfidWLkn2WlK9XdyRCr0cK135_-2qGc☑️Thiếu Canxi trong xương thường gây ra bệnh còi xương trên chó con

inline_426_https://lh4.googleusercontent.com/Ipk8Y-nFQ78MKv6UOvdqcHJ58yglD8Q1_TH-63Fa9LX59Mvi7spmgCmAmUIcQ-_dGy8ZFtSNWsyqlX8dx-msZ4gCIJHTNNDesd3Ntp5GYKybVLgggj0fJDardcXhCyfhnnutUdC9☑️Thiếu Canxi trong máu thường gặp trên chó mẹ đang cho con bú.

1. Còi xương

Đây là một loại bệnh dinh dưỡng xảy ra ở xương, đặc biệt trên chó con trong giai đoạn tăng trưởng và rất thường gặp trên những loại chó thuộc giống lớn con (Berger ; Dobermann ; Danois…). Bệnh gây ra do sự thiếu hụt trong quá trình khoáng hóa, có thể là do thiếu canxi trong thức ăn hằng ngày hoặc do thiếu vitamin D gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi từ máu vào trong xương .

Chó bị bệnh còi xương có biểu hiện mệt mỏi, bụng to, thường đi tiêu chảy . Xương chân bị biến dạng , các đầu khớp sưng đau . Nhìn chung , bệnh biểu hiện qua 03 nhóm triệu chứng chính:

inline_505_https://lh3.googleusercontent.com/urUWpH2_SD41qqVljQOLSKoYFDxm9-eWG25cECUBxd0fHI7VygT_mMKSDs2-ST18CabliqVQOoK4YiDEO1PjioIcUDky2au5-PT6qNj59rhpn0FDeoSIIT1A1PjAw93EK6TZK184❌ chậm lớn , thấy rõ nhất trong giai đoạn 5 tháng tuổi.

inline_322_https://lh5.googleusercontent.com/ibl0SQ00ybxs7C2Ba6xYJqWNBy5FuQF37cqRDsoy0h34ABx4_X9GICzRpnGnRvIm-v0lw25LYKQarsb1jiv0k85jPmVYZXd_w2A_Avx699SzcL7woTHhmaOaoM-2uhQjYYKpWOzI❌ Đầu các khớp sưng đau , đặc biệt là các khớp cổ chân và khớp xương ức – sườn.

inline_980_https://lh6.googleusercontent.com/SBdJlIWDQhnlu1uNRnzQVxHGPWCSk3XkS3cFYNOofdxfmnYVMr7eBIfnA7z7qZolQ7unw41xeIzd8SrAXtzCf7XyUBoJMjjZWQesiPZeWNgaCfu8jHV3Op4HDwEq8D_bbPUQb6nG❌ Có khuynh hướng “ hạ bàn “ (đi trên cả bàn chân trong khi chó khỏe phải đi trên các ngón chân).

Nguyên tắc của việc điều trị là bù đắp phần canxi và phần vitaminD thiếu hụt. Trong thức ăn công nghiệp (thức ăn khô) và các loại thức ăn tự trộn có bổ sung vitamin khoáng thì thông thường đã cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết. Đối với các giống chó lớn và những trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc bệnh, cần bổ sung vitamin D và canxi, nhưng lưu ý cẩn thận khi sử dụng dạng vitamin D dành cho người (hàm lượng ; liều dùng ; cách dùng…), nên hỏi ý kiến bác sĩ thú ý trước khi sử dụng cho các con. Trong quá trình này, các chủ chó cũng nên phơi nắng cho bé vào các khung giờ từ 6-8h sáng hoặc 16-18h chiều để tăng cường vitamin D giúp hấp thụ canxi.

Để đề phòng, thông thường sử dụng canxivới liều 0,5/kg thể trọng/ngày. Dùng vitaminD với liều 20UI/kg thể trọng/ngày. Cung cấp thuốc qua đường miệng thích hợp hơn so với chích trực tiếp vào cơ thể vì có thể tránh tình trạng dùng quá liều vitamin. Việc trị bệnh chỉ có hiệu quả trong giai đoạn chớm bệnh (mới ghi ngờ mắc bệnh) vì khi xương đã biến dạng thì khả năng phục hồi rất thấp.

inline_969_https://i.imgur.com/lMTL1bj.png

2. Hạ canxi huyết

Khác với bệnh còi xương thường không thể xác định bằng xét nghiệm máu thì hạ canxi huyết là một triệu chứng xảy ra khi hàm lượng canxi trong máu giảm từ 80mg/lít xuống dưới 65mg/lít.

Chó bị hạ canxi huyết thường có biểu hiện đầu tiên là bồn chồn, lo lắng, ngứa ngáy trên mặt và nhay đầu ngón chân (có thể là do cảm giác tê chân); sau đó các con có thể có cảm giác khó thở nên thở gấp và nhiều. Triệu chứng tiếp theo chúng ta sẽ thấy các con bị rung cơ, yếu hẳn đi, thậm chí tê liệt. Cuối cùng cơ co giật, đôi khi thân nhiệt hạ thấp dưới 37,5˚C.

Trường hợp hạ canxi huyết thường gặp nhất là trên chó mẹ đang cho sữa khoảng vài ngày tính từ lúc bắt đầu tiết sữa nhất là khi có quá nhiều chó con trong một lứa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp triệu chứng hạ canxi huyết trên chó mẹ có thể thấy trước khi sinh hoặc ngay sau khi sinh. Nguyên nhân là do lượng canxi từ trong máu được cơ thể dùng tạo sữa quá lớn và quá đột ngột nên cơ thể không kịp huy động canxi từ trong xương gây ra tình trạng thiếu canxi cấp tính trong máu. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây hạ canxi huyết trên chó như suy thận hay thiểu năng tuyến giáp, tuy nhiên các nguyên nhân này thường hiếm khi gặp trên thực tế.

Để điều trị hạ canxi huyết thường qua hai giai đoạn :

inline_562_https://lh3.googleusercontent.com/9lW-v1mZdC1aNpl0vpgjMKwSddfHp4DV1pGlML2LxoD6m3OkvzafdGOsApi9nddyqHaZcbdiUOVpnj-RJ8L3nmTGFlHgBi-qjUVADlQujENJxFJGJxSE9HSq2VcdmfEdirjne4Sk♦️ Cung cấp canxi ngay tức khắc :

Tiêm ngay canxi (thường dùng dưới dạng muối gluconate 10% do có tính an toàn cao có thể chích dưới da sau khi hòa tan với dung dịch muối đẳng trương theo tỉ lệ 1:1) là biện pháp đầu tiên. Liều trung bình trong 15phút đầu khoảng 1ml/kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch và nếu cần thiết 1,5ml/kg thể trọng/giờ trong những giờ kế tiếp (theo R.Moraillo).

♦️ Cung cấp canxi và vitamin D thường xuyên :

Bổ sung canxi với liều 20mg/kg thể trọng/ngày và chia làm hai đến bốn lần trong ngày để tránh tiêu chảy, sự cung cấp canxi được tính theo bảng dưới (bảng điều trị canxi) . Bổ sung vitamin D với liều 20UI/kg thể trọng/ngày.

 Petfamily.vn hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các Bố mẹ chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc của các con để các con có một thân thể khỏe mạnh, đủ dưỡng chất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
  • Sign up
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.
We do not share your personal details with anyone.