NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ BẤT THƯỜNG Ở PHÂN VẬT NUÔI

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho vật nuôi được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau và phải đảm bảo tối thiểu 3 tiêu chí:

-         Đảm bảo sức khỏe

-         Ngon

-         Khi ăn vào vật nuôi đi phân bình thường

 

Trong đó, tiêu chí thứ 3 là dễ dàng đánh giá nhất đối với chủ vật nuôi. Sự bất thường ở phân thể hiện sức khỏe của vật nuôi có vấn đề. Vì lí do đó, Cool Springs Internation tiến hành các thử nghiệm, phân tích một cách kỹ càng, tinh vi trên phân chó để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các vấn đề có thể xảy ra.

Kết quả cho thấy, có những lúc phân của vật nuôi trở nên bất thường như phân lỏng, có mùi khó chịu và nguyên nhân của phân lỏng đôi khi không liên quan trực tiếp đến thức ăn mà phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

 

-         Vật nuôi không khỏe/bị bệnh

Khi vật nuôi mắc các bệnh về đường ruột, vi rút và các ký sinh trùng gây bệnh, thay đổi lượng nước và các chất điện giải khiến cho vật nuôi đi phân lỏng. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch và đường ruột có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nên dù vật nuôi bị bệnh về đường ruột hay các bệnh khác đều khiến cho vật nuôi đi phân lỏng.

 

-         Thay đổi thức ăn mà không có khoảng thời gian tập thích nghi

Hệ thống tiêu hóa và đường ruột của mỗi loại động vật đều có cơ chế tiêu hóa và hấp thụ thức ăn riêng, đồng thời thiết lập một môi trường chứa vi khuẩn hoạt động cộng sinh với các enzym tiêu hóa để miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi một cách hiệu quả. Với mỗi loại thức ăn, ruột sẽ hình thành một loại enzym phù hợp, sự thay đổi thực phẩm sẽ làm cấu hình enzym thay đổi. Tùy vào mỗi loại động vật mà thời gian thích nghi cũng thay đổi, có thể là vài ngày cho đến vài tuần hoặc lâu hơn. Nếu không có thời gian để thích nghi, đường tiêu hóa của vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến chất lượng phân thấp.

 

-         Dị ứng

Sở dĩ trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho vật nuôi vì không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo cho mỗi con chó hoặc mèo. Nguyên nhân chính là do dị ứng. Các bệnh dị ứng và chế độ ăn kiêng không khoa học sẽ dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa khiến cho vật nuôi dễ bị tiêu chảy, từ nhẹ đến nặng. Ngoài các thành phần trong thức ăn, phấn hoa hay côn trùng cũng gây ra dị ứng. Đôi khi cơ thể vật nuôi sẽ phản ứng bằng việc đi phân lỏng, nếu do thức ăn gây ra thì chỉ cần thay đổi. Tuy nhiên việc xác định nguyên nhân gây dị ứng thường khó, tốn kém tiền bạc và thời gian.

 

-         Bữa ăn quá nhiều

Hệ thống tiêu hóa luôn có một giới hạn nhất định về lượng thức ăn có thể xử lý. Việc tiêu thụ một lượng thức ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, như là bị sưng phù. Một số vật nuôi có thể ăn một lượng lớn thức ăn mà không bị ảnh hưởng gì, nhưng một số khác thì cần được cho ăn các bữa ăn vừa phải để duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh.

 

-         Thời tiết

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng hoặc quá lạnh) có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến phân cũng bị ảnh hưởng theo. Thời tiết nóng khiến vật nuôi giảm tiêu thụ thức ăn, gia tăng lượng nước dẫn đến đi phân lỏng. Ngược lại, trời lạnh sẽ khiến vật nuôi tiêu thụ thức ăn nhiều, giảm lượng nước làm cho sự thẩm thấu trong đường ruột bị thay đổi, khiến cho phân có vấn đề.

 

-         Điều kiện xã hội

Theo quy luật tự nhiên, một con chó sẽ ăn nhanh hơn khi ở trong bầy so với khi ở một mình. Ngoài ra, lượng tiêu thụ thức ăn trong ngày có thể dao động tùy theo thói quen ăn uống của từng con chó, điều này thường không được các chủ vật nuôi để ý, ngoại trừ việc nhận thấy những thay đổi trong phân.

 

-         Chất lượng nước uống

Trong nước uống có các vi khuẩn hoặc khoáng chất nhất định, do đó chất lượng của nước uống sẽ ảnh hưởng đến phân của vật nuôi.

 

-         Điều trị và bổ sung chất

Việc điều trị và bổ sung chất cho vật nuôi thường bị chủ coi nhẹ. Điều trị cũng có ảnh hưởng tương tự như thức ăn lên vật nuôi về các vấn đề tiêu hóa dẫn đến việc đi phân lỏng. Các chất bổ sung thì thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc chữa trị, tuy nhiêncó thể gây ra tác dụng phụ như sự gián đoạn chức năng của đường tiêu hóa dẫn đến việc vật nuôi đi phân lỏng.

 

Tóm lại, có một vài yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của phân. Sự thay đổi của một trong các yếu tố này sẽ thể hiện rõ ở phân (ướt, có mùi khó chịu) của vật nuôi.

Do đó, chủ vật nuôi cần tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây ra sự thay đổi ở phân để có biện pháp thay đổi tích cực, giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thú cưng của mình.

 

 

Tin tức mới
Tình trạng phân ở vật nuôi thể hiện sức khỏe của vật nuôi đang bình thường hay có vấn đề.
NutriSource® là thức ăn cao cấp hỗn hợp hoàn chỉnh...
Hướng dẫn mua hàng

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

Để mua hàng sỉ hoặc lẻ, rất đơn giản, hãy click vào nút "CHAT VỚI PETFAMILY" ngay góc dưới bên phải màn hình để trò chuyện cùng chúng tôi.

 

Hoặc đơn giản hơn, nhấc máy và gọi điện ngay tới 0903 67 67 16 hoặc 0913 754 0809 để được đáp ứng tốt nhất.

 

Petfamily - Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Nutrisource Hoa Kỳ.

 

Rất hân hạnh được phục vụ. Xin chân thành cảm ơn!

 

 
 
Xem thêm
Video - Fanpage
Chat với PETFAMILY